+1-800-997-1228
Tạp Chí dành cho các Nhà Đầu Tư EB5

QUY TRÌNH EB-5: Hướng dẫn từng bước cho những nhà đầu tư Việt Nam

Tác giả Trúc Nguyễn

Mỗi năm, chính phủ Hoa Kỳ cấp hạn ngạch 10.000 thị thực EB-5 và mỗi quốc gia chỉ có thể nhận được 7% số thị thực được phân bổ đó. Điều này có nghĩa là một quốc gia sẽ nhận được trung bình khoảng 700 thị thực EB-5 mỗi năm. Người phụ thuộc cũng được tính vào hạn ngạch, có nghĩa là nếu một gia đình trung bình có bốn thành viên thì sẽ chỉ có khoảng 174 gia đình ở mỗi quốc gia nhận được thị thực EB-5 trong một năm.  

QUY TRÌNH EB-5 CƠ BẢN 

Để được chính phủ Hoa Kỳ cấp thị thực EB-5, một nhà đầu tư thông thường phải trải qua các bước sau. Trước tiên, nhà đầu tư phải xác định dự án tại Hoa Kỳ mà mình muốn đầu tư vào. Thứ hai, nhà đầu tư phải đưa ra yêu cầu đầu tư vốn của mình vào doanh nghiệp Hoa Kỳ đã chọn và nộp mẫu đơn I-526. 

Đối với các nhà đầu tư đã sống ở Hoa Kỳ, nếu I-526 của họ được chấp thuận, sau đó họ sẽ điền vào biểu mẫu điều chỉnh trạng thái (I-485). Nếu họ sống ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài, họ điền vào Mẫu DS-260. Người nộp đơn được chấp thuận sẽ nhận được giấy phép cư trú có điều kiện kéo dài hai năm, còn được gọi là thẻ xanh có điều kiện.  

Cuối cùng, sau hai năm, các nhà đầu tư phải chứng minh rằng họ đã hoàn thành tất cả những yêu cầu của chương trình EB-5 bằng cách nộp mẫu I-829 (gỡ bỏ các điều kiện). Các nhà đầu tư EB-5 thành công sau đó sẽ được cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn (còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn hoặc thẻ xanh vô điều kiện) khi mẫu I-829 của họ được chấp thuận. 

ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG THÁCH THỨC  

Quy trình cấp thị thực EB-5 thường gặp hai trở ngại lớn: công tác xử lý các mẫu đơn xin cấp thị thực của nhà đầu tư của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và hạn ngạch thị thực EB-5 hàng năm. 

Trước đây, thời gian xử lý thị thực EB-5 thường là hai năm, nhưng hiện nay thời gian xử lý có thể dài hơn nhiều. Điều này là do sự phổ biến và thành công của chương trình EB-5 và những số lượng đơn xin cấp thị lực, đặc biệt là từ Trung Quốc. Nhu cầu này gây ra sự tồn đọng số lượng người nộp đơn EB-5 từ Trung Quốc, những người đang chờ phê duyệt. 

USCIS giám sát chương trình EB-5 và đã linh hoạt tách những thị thực chưa được dùng cho các quốc gia không tham gia để phân bổ cho các nhà đầu tư đến từ các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng tăng, việc kéo dài thời gian xử lý vẫn xảy ra và tình trạng tồn đọng vẫn tiếp diễn.   

Trong năm 2018 có 693 nhà đầu tư Việt Nam và các thành viên gia đình của họ đã có được thường trú có điều kiện tại Hoa Kỳ thông qua chương trình EB-5. Con số này bao gồm những cá nhân nhận được thị thực EB-5 của họ từ các lãnh sự quán nước ngoài và những người đã điều chỉnh tình trạng của họ ngay ở Hoa Kỳ.  

Đối với các nhà đầu tư Việt Nam, thời gian chờ xử lý trung bình là gần ba năm. Các luật sư và chuyên gia nhập cư cũng dự đoán rằng trong tương lai gần, chương trình EB-5 có thể thay đổi các yêu cầu, chẳng hạn như mức đầu tư cao hơn và các thủ tục nộp đơn khác nhau. Các nhà đầu tư nộp đơn trong năm nay có thể phải đợi trung bình từ bốn đến năm năm để nhận được thị thực EB-5. 

LUẬT VÀO TRƯỚC, XỬ LÝ TRƯỚC 

Do đó, giờ là lúc để các nhà đầu tư quyết định đầu tư. Quy tắc vào trước, xử lý trước (hay còn gọi là FIFO) được áp dụng, vì vậy các trường hợp cũ hơn đang được xem xét xử lý trước. Nhà đầu tư Việt Nam cần bắt đầu trong giai đoạn quan trọng này.  

Vậy thì các nhà đầu tư Việt Nam không thể tham gia ngay chương trình EB-5 nên làm gì? Họ có thể dành ưu tiên vào việc điền vào mẫu I-526. Điều này sẽ đảm bảo có được ngày ưu tiên sớm hơn và tránh bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thay đổi nào đối với chương trình trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bây giờ các nhà đầu tư không thể hoàn thành bước đó trong quy trình EB-5, họ cũng có thể: xem xét việc tìm một đại diện có uy tín, người có thể xác minh hồ sơ để rút ngắn thời gian chuẩn bị; đối với các nhà đầu tư có người phụ thuộc lớn tuổi hơn, chẳng hạn như 17 hoặc 18 tuổi, họ có thể có thời gian để chuẩn bị hai khoản đầu tư cho gia đình.  

Bổ sung nhận xét của bạn

Sử dụng tài khoản Facebook để thêm bình luận, tuân theo Điều Khoản Dịch Vụ của Facebook và Chính Sách về Quyền Riêng Tư. Tên Facebook, hình ảnh & các thông tin cá nhân khác của quý vị mà quý vị công khai trên Facebook sẽ xuất hiện cùng với bình luận của quý vị.