+1-800-997-1228
Tạp Chí dành cho các Nhà Đầu Tư EB5

Thị trường EB-5 tại Việt Nam: Phân tích nhu cầu theo khu vực từ quan điểm kinh tế và xã hội

Theo Quỳnh Lai

Khoảng 70-80 phần trăm các nhà đầu tư EB-5 tại Việt Nam đến từ thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm 5-7 phần trăm là sinh viên quốc tế ở Hoa Kỳ, theo số liệu thống kê từ năm 2015 đến năm 2018. Các nhà đầu tư tại Hà Nội chiếm 10-20%, các nhà đầu tư từ Tỉnh Đồng Nai chiếm 5-7%, các nhà đầu tư từ tỉnh Lâm Đồng chiếm 2-5%, trong khi các nhà đầu tư từ các tỉnh khác như Bình Dương, Tiền Giang, Bình Định, Đà Nẵng và Nha Trang chiếm khoảng 2-4%.

ĐIỀU GÌ GIÚP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LÀ THỊ TRƯỜNG EB-5 CHÍNH

Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng tiếp tục là thị trường mục tiêu do nền kinh tế xã hội của các thành phố nàyliên quan đến nhu cầu EB-5.Một số lý do chủyếu khiến Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thị trường EB-5 chính ở Việt Nam.

Đầu tiên, thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất trong cả nước với dân số gần 9 triệu người. Liên Hợp Quốc ước tính thành phố có khoảng 8,7 triệu người khi xem xét lượng người di cư trong nước và những người khác không đăng ký với thành phố.[1]

Thứ hai, số lượng người di cư tại Việt Nam trong bốn thập kỷ qua bắt nguồn chủ yếu từ miền Nam, với Sài Gòn (tên cũ của Thành phố Hồ Chí Minh) chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số những người di cư đó.[2] Đại đa số người nhập cư Việt Nam tại Hoa Kỳ đều có gia đình tại Sài Gòn, do đó nhiều người từ Sài Gòn thực sự có mong muốn nhập cư vào Hoa Kỳ để đoàn tụ với gia đình và người thân của họ.

Lý do cuối cùng, Sài Gòn là trung tâm kinh tế của cả nước. Hơn 50 phần trăm các khoản đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong nướcchính là đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh.[3] Việt Nam có số lượng những người siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới (UHNWI), những người có giá trị ròng ít nhất 30 triệu USD, theo công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank. Trong báo cáo Wealth Report năm 2015, công ty dự đoán rằng tỷ lệ UHNWI sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2024, tăng 159 phần trăm, và Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố có sự tăng trưởng nhanh nhất về số người giàu có.

TẠI SAO HÀ NỘI LÀ THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU CHO EB-5

Hà Nội cũng có một lượng lớn những người giàu có của Việt Nam do đây là thủ đô của cả nước. Do đó, Hà Nội cũng là thị trường mục tiêu cho chương trình EB-5. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam giàu có ở miền Bắc Việt Nam lại từng là sinh viên theo học tại Liên Xô (nay là Nga) và các nước Đông Âu hoặc những người lao động đi làm việc ở nước ngoài và tận dụng sự chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường ở những nước giàu có. Do đó, những người này quan tâm nhiều hơn và có kết nối nhiều hơn với châu Âu hơn là Hoa Kỳ, đó là lý do tại sao có ít nhà đầu tư EB-5 ở Hà Nội hơn là Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, do nền tảng xã hội của họ, người Hà Nội có xu hướng mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định và hay tỏ ra hoài nghi vào việc đầu tư.

ĐÀ NẴNG LÀ THỊ TRƯỜNG EB-5 ĐANG PHÁT TRIỂN

Đà Nẵng là thành phố cảng lớn và là trung tâm đô thị lớn nhất miền Trung Việt Nam. Đà Nẵng cũng là thành phố lớn thứ tưViệt Nam, sau thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng xét về mặt đô thị hoá vàkinh tế. Đà Nẵng đã ghi nhận những thay đổi đáng kể trong phát triển kinh tế và tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của thành phố cao hơn tốc độ trung bình của cả nước. Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng là thị trường EB-5 đang phát triển cùng với các tỉnh thành trung tâm khác của Việt Nam.

SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HOA KỲ.

Sinh viên quốc tế Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng là một nguồn nhà đầu tư EB-5. Nhiều phụ huynh tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội quyết định cho con mình đi học tại Hoa Kỳ, trở thành nhà đầu tư EB-5 để con có cơ hội sống và làm việc tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp. Việt Nam hiện xếp thứ sáu trong số tất cả các quốc gia với số lượng 28.883 sinh viên đang theo học tại Hoa Kỳ, phần lớn là tại các trường đại học và cao đẳng, nhưng cũng có sinh viên tại các trường nội trú và học ban ngày.[4]

NHU CẦU THỊ TRƯỜNG CHO CÁC ĐẠI LÝ

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, hầu hết các đại lý nhập cư EB-5 hàng đầu đến từ thành phố Hồ Chí Minh và có trụ sở chính tại đó. Một số đại lý di trú chỉ kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh và thu hút khách hàng đến từ các tỉnh lân cận (Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng). Nhiều đại lý có trụ sở chính và một văn phòng thứ hai tại Phú Mỹ Hưng - khu vực ngoại ô giàu có ở phía nam thành phố. Trong quá trình phát triển chiến lược, các đại lý di trú đang mở rộng các văn phòng hoặc mạng lưới đến Hà Nội, Đồng Nai, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng và Nha Trang.

Notes:

[1]Dapice, David và Jose A. Gomez-Ibanez. 2009. “Thành phố Hồ Chí Minh: Những thách thức tăng trưởng.” Việt Nam gia nhập WTO và nghiên cứu khả năng cạnh tranh quốc tế, Báo đối thoại chính sách #2. Thành phố Hồ Chí Minh: Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam và Trường Harvard Kennedy.

[2]Freeman, James M. 1989. Hearts of Sorrow: Cuộc sống giữa Việt Nam-Mỹ. Stanford: Stanford University Press.

[3]Dapice và Gomez-Ibanez 2009, 11.

[4]SEVISby the Numbers là báo cáo hàng quý sử dụng dữ liệu từ hệ thống Student and Exchange Visitor Information System (SEVIS)

Bổ sung nhận xét của bạn

Sử dụng tài khoản Facebook để thêm bình luận, tuân theo Điều Khoản Dịch Vụ của Facebook và Chính Sách về Quyền Riêng Tư. Tên Facebook, hình ảnh & các thông tin cá nhân khác của quý vị mà quý vị công khai trên Facebook sẽ xuất hiện cùng với bình luận của quý vị.